Mùa đông thường đêm dài, ngày ngắn vì vậy không chỉ cây cối mà cả cong gười cũng dễ mắc bệnh bị thay đổi khi hậu. Natura xin gởi đến các 7 bí quyết chăm sóc cây cảnh trong mùa đông.

a)       Yếu tố ánh sáng

Quá trình quang hợp là điều không thể thiếu cho mỗi cây trồng. Những nơi đặt cây trong nhà nên có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào, như vậy mới giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm bóng đèn huỳnh quang ở gần cây cảnh để giúp chúng có thêm ánh sáng để phát triển tươi tốt.

Bonsai

b)       Yếu tố không khí – độ ẩm

Bạn nên phun nước bằng bình xịt ít nhất 2 lần trong ngày, sáng và tối cho cây cảnh trong nhà, như vậy mới đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Thêm một mẹo nhỏ là bạn có thể sử dụng máy tạo ẩm phun sương vào những ngày mà độ ẩm thấp không đủ cho cây.

c)       Yếu tố nước

Bạn cần hạn chế tưới nước vào mùa đông. Cần chú ý nên tưới lượng nước đủ cho cây để tạo độ ẩm cho đất trồng, ngoài ra nếu cây có hoa thì cần lượng nước nhiều hơn. Hơn thế nữa, việc sử dụng nước nên có nhiệt độ tương đương với nhiệt độ trong phòng.

d)      Bón phân

Trong suốt mùa đông lạnh và khô, bạn nên tăng cường việc bón phần nhiều gấp rưỡi so với mùa xuân và mùa hè để cây trồng trong nhà đủ sức chống chọi với sâu bệnh. Làm như vậy giúp mang lại sức sống cho toàn bộ thân cành lá phía trên, giúp rễ cây phía dưới khỏe mạnh, đặc biệt là những loại cây nở hoa.

Bạn có thể ngưng hoàn toàn việc bón phân đối với những loại cây khỏe mạnh và có sức sống dẻo dai vì như vậy cây sẽ phát triển hơn nữa với tốc độ phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong những ngày thời tiết thay đổi thì sẽ càng khiến cây dễ chết sau một thời gian ngắn.

e)       Tìm vị trí thích hợp

Bạn nên đặt cây ở những vị trí phù hợp trong nhà như bàn trà, bạn học, bàn bếp hay ở kệ trang trí, ngoài ra nên có ánh đèn để sưởi ấm cho cây. Cây cảnh đẹp sẽ không thích hợp với các vị trí sở hữu mưa phùn gió bấc.

Nếu bạn đặt ở vị trí cửa sổ, thì nên gắn đèn rọi xuống chỗ đặt cây, ngoài ra những ngày mưa gió thất thường cũng nên đóng cửa sổ lại.

f)       Cắt tỉa

Tùy từng loại cây cảnh, với những chậu cây nhỏ, bạn có thể dọn dẹp phía dưới gốc cây và nhặt đi những chiếc lá chuẩn bị úa vàng. Với loại cây cảnh có kích thước lớn hơn, bạn nên xem xét cắt tỉa chúng trong những ngày nắng ấm của mùa đông. Việc cắt tỉa định kỳ không chỉ giúp cây cối có kiểu dáng đẹp hơn, mà còn giúp cây phát triển an toàn, tránh được nhiều sâu bệnh trong mùa đông.

Bạn cần cắt tỉa những cành lá úa vàng, tùy theo loại cây cảnh. Với những loại cây có kích thước lớn hơn, chỉ nên cắt tỉa chúng vào mùa đông. Làm như vậy sẽ giúp cây có kiểu dáng đẹp hơn, ngoài ra cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời tránh sâu bệnh vào mùa đông.

g)      Xới đất

Để cây phát triển tốt hơn, thỉnh thoảng bạn cũng nên xới đất theo định kì, để cây dễ hấp thụ phân bón, nước, không khí, cũng như dễ thở hơn.

Nguồn: http://www.natura.today/

KHÔNG CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Để lại lời nhắn